nghề Barista

Nghệ nhân Barista – Người thổi hồn vào những tách cà phê

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Nếu nói rằng mỗi tách cà phê là một tác phẩm nghệ thuật thì người pha cà phê (hay gọi là Barista) chính là một người nghệ sĩ. Mà nghệ nhân Barista lại chính là những người thổi hồn vào ly cà phê đấy các bạn ạ!

Nghệ nhân Barista - họ là ai?

Từ “Barista” có nguồn gốc từ Ý dùng để chỉ những “người pha chế” phục vụ đồ uống có cồn và không cồn (hay còn gọi là “Bartender” trong tiếng Anh). Sau này, vì tính chất đặc trưng công việc của người pha chế rượu và pha chế cà phê hoàn toàn khác nhau nó dần trở thành danh từ riêng để gọi nghệ nhân pha cà phê.

 

Trở thành một nghệ nhân Barista chính hiệu là điều không dễ dàng. Họ không chỉ biết về kiến thức, kỹ năng, cách nhận biết màu sắc, hương vị của cà phê,… mà họ còn phải hết mình sáng tạo với đam mê cùng am hiểu sở thích của người uống. Nhiều tách cà phê đặc biệt ra đời dưới bàn tay của các Barista như Espresso, Cappucino, Latte Macchiato, Matcha,…

nghệ nhân Barista

Các Barista thường làm việc tại các quán cà phê hoặc nhà hàng. Một số Barista muốn thử sức mình có thể tự kinh doanh một quán cà phê cho riêng mình.

Kỹ năng cần có

Sự chuẩn mực trong kỹ năng đến mức điêu luyện.

Ra đời với mục đích phục vụ cho tầng lớp có nhu cầu tận hưởng ẩm thực một cách tinh tế. Các nghệ nhân Barista được coi là minh chứng của sự tỉ mỉ và cẩn thận bậc nhất: từ việc đong lượng bột cà phê cho đến việc điều chỉnh nhiệt độ của máy rồi cả thời gian để pha một tách cà phê. Sự hòa trộn này thể hiện chính xác vị đắng cùng mùi hương đặc trưng của tách cafe chuyên nghiệp.

Mỗi công đoạn đều mang sự tinh tế đặc trưng mà người pha chế cần phải thông suốt. Ví dụ, trong quá trình sục nước nóng vào sữa để tạo bọt, Cappuccino cần bọt sữa nhỏ min, đặc sệt; còn Macchiato thì bọt sữa lại cần có kích thước lớn hơn.Vì vậy, nếu như quá trình có sai sót gì thì bạn sẽ phải làm lại mọi thứ từ đầu!

Là "từ điển sống" về cà phê.

Một nghệ nhân Barista giỏi phải là người hiểu tính chất, kĩ thuật rang, xay của các loại cà phê.  Kiến thức này có thể giúp họ sáng tạo đặc trưng riêng bằng các công thức tẩm ướp, trộn vị. Đây cũng là yếu tố quyết định sự khác biệt trong tách cà phê – có thể tăng thêm hoặc phá hủy hương vị của tách cà phê đó.  

Chỉ cần để ý khi nếm thử cà phê tại các quán nổi tiếng, bạn sẽ thấy mỗi nơi lại có một hương vị cà phê khác nhau. Nó rất đa dạng, từ đắng ngắt, hơi chua cho đến đầm đậm một chút muối…. Đây chính là “điểm ấn tượng”, khiến chúng nổi bật lên trên hàng nghìn quán cà phê “na ná nhau”. Điều này có được là nhờ vào bí quyết trong khâu rang, xay đấy các bạn ạ.

Một vị giác tốt và một khứu giác tốt cũng là điều quan trọng cần thiết cho một Barista. Nó sẽ giúp bạn tự thẩm định được chất lượng của tách cà phê. Và đôi khi nó cũng là công cụ giúp bạn học hỏi được bí quyết nhà nghề nữa cơ. Vì thế, nếu đã có vị giác và khứu giác tốt rồi thì bạn nên giữ gìn và bảo vệ nó.

Nghệ thuật "lắng nghe" khách hàng.

Không chỉ “thuần” pha chế cà phê. Đôi khi, mỗi Barista cũng phải tự mình đem đồ uống cho khách. Đây là một cơ hội giao lưu, trao đổi và kết nối với khách hàng. Những câu chuyện thú vị xoay quanh về cafe sẽ giúp bạn ghi điểm rất lớn trong mắt khách hàng. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng ghi nhớ khẩu vị của từng vị khách khác nhau. Nó sẽ giúp bạn “hạ gục hoàn toàn” vị khách đó trong những lần ghé cửa hàng kế tiếp. Điều này cho thấy rằng, bạn cần có sự tự tin, thân thiện và trí nhớ tốt nữa đúng không?

Ngoài ra, nghệ nhân Barista còn là những người có sức khỏe tốt, chịu được cường độ công việc cao. Bởi với công việc này, bạn phải đứng và vận động liên tục trong suốt thời gian làm việc. Vậy nên, bạn phải có chế độ sinh hoạt, thư giãn đầu óc một cách hợp lý. Nếu không, bạn sẽ không thể qua được “cửa ải” của những vị khách khó chiều. 

Yêu cầu nhỏ trong nghề

"Nhà sạch thì mát, tách sạch thì... cà phê ngon".

Vệ sinh quán cũng là một việc tối quan trọng đối với Barista không kém gì việc pha cà phê ngon. Khách hàng sẽ khó lòng tận hưởng trọn vẹn hương vị của ly cà phê nếu quán luôn trong tình trạng nhếch nhác, lộn xộn. Barista phải tranh thủ vệ sinh khu vực pha chế để giữ mọi thứ luôn trong tình trạng sạch sẽ.
quầy thiết bị pha chế

Học cách chấp nhận và xa người thân.

Ngày lễ của khách hàng chính là ngày bạn phải phục vụ nhiều hơn cả. Với những ngày này, bạn sẽ phải cố gắng hơn 200% mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Bắt đầu như thế nào?

Thị trường cà phê ở Việt Nam chưa bao giờ sôi động như hiện nay. Hàng loạt các cửa hàng cà phê được khai trương cộng với sự du nhập của các chuỗi cà phê trên thế giới. Việc định hình mà tìm được dấu ấn riêng cho mỗi của hàng phụ thuộc hoàn toàn vào các nghệ nhân Barista. Đặc biệt, khi mà các loại thức uống đã trở nên phổ biến thì con đường sáng tạo của các Barista lại càng trở nên có ý nghĩa và cần thiết hơn bao giờ hết.

Tại Việt Nam, bạn có thể xin học nghề tại các hệ thống cửa hàng cà phê nổi tiếng. Họ sẽ đào tạo cho bạn những điều căn bản nhất để có thể trở thành một Barista. Bên cạnh đó, học hỏi kĩ thuật tại các quán cà phê lâu đời cũng là một ý hay. Tuy nhiên, bạn phải phát huy hết 100% khả năng tự học tại đây. Từ việc tự tìm hiểu, mày mò kiến thức cho đến việc làm thế nào để tạo ra một ly cà phê ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các khóa đào tạo ở các trường hoặc trung tâm dạy nghề uy tín như các Khóa học Barista tại Bonne. Bạn sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu các kĩ năng để trở thành một nghệ nhân Barista chuyên nghiệp. Với các khóa học được thiết kế dựa trên nền tảng nghề. Việc được thụ giáo kiến thức của người đi trước luôn là tài sản quý báu của Barista.

Nếu đủ đam mê thì con đường trở thành một barista chuyên nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở. Hy vọng thành công sẽ luôn mỉm cười với bạn! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *