bánh mì pháp

Pháp có phải là nơi phát minh ra bánh mì?

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“Bánh mì” cho đến bây giờ vẫn luôn là niềm tự hào của nước Pháp. Có thể nói rằng lịch sử của nước Pháp đã lớn lên cùng với bánh mì. Vậy thì liệu chiếc bánh mì đầu tiên có phải ra đời tại đất nước mộng mơ này không nhỉ? Hãy cùng Bonne tìm hiểu nguồn gốc của bánh mì trong câu chuyện dưới đây nhé.

Nguồn gốc của bánh mì

Nghe có vẻ khó tin, nhưng khi nói về nguồn gốc của bánh mì thì phải bắt đầu từ thời kỳ con người dần chuyển từ săn bắt hái lượm sang trồng trọt. Họ phát hiện một loại ngũ cốc hoang dã (tổ tiên của lúa mì ngày nay) sau khi bỏ vỏ, nghiền nát và sàng, trộn với nước thì có thể tạo thành một khối bột để nấu trên than hồng hoặc đá nóng. Cách chế biến này dễ bảo quản lại no lâu nên đã trở thành món chính trong bữa ăn của họ.

Phép màu của không khí

Sau khi thuần lúa mì vào khoảng 8000 năm trước Công Nguyên. Người Ai Cập cổ thường nặn bột mì thành bánh để nướng hoặc nấu thành cháo sền sệt.

Tương truyền rằng khi dân Ai Cập ăn không hết cháo và bỏ mứa bột mì lại trong tô thì sau vài ngày, khối bột trong tô phình to ra. Đem phần bột ấy đi nướng, người Ai Cập phát hiện rằng món bánh này ngon và dễ tiêu hơn hẳn. Từ đấy họ nhồi bột để đấy mấy ngày, chờ cho bánh nở phồng rồi mới đem nướng. 

Vậy nên có thể nói người Ai Cập phát minh ra kỹ thuật lên men cũng không sai nhỉ? Đây được đánh giá là một trong những kỳ tích văn hóa của nhân loại và cũng chính là lúc bánh mì ra đời.

Thời ấy người dân hay gắn bánh mì với các câu chuyện hoặc giá trị tôn giáo. Bánh mì không men thể hiện sự khiêm nhường còn bánh mì men là một phép màu. Vì chưa hiểu về khoa học của khuẩn lên men, họ không tài nào giải thích nổi vì sao để yên cho một phần bột nhỏ xíu nằm ngoài không khí và chả phải làm gì mà phần bột ấy bỗng phình ra thành phần… to hơn rất nhiều. Chắc chắn đó là phép thuật của các vị thần linh!

Minh chứng lịch sử

Theo nhà sử học người Pháp Adrien Berthelot công bố trên nhật báo công giáo La Croix (25/07/2016). Ông nói: “Người Ai Cập ghi chép lại tất cả trên giấy cói và khắc lên đá những thời điểm quan trọng của cuộc sống hàng ngày”. Theo ký tự tượng hình Ai Cập cổ cho thấy bánh mì chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Có đến 19 loại bánh mì với cách và thời gian làm chín khác nhau: như đổ khuôn hay nướng trực tiếp trên đá… Nhà sử học Alexandre Burtard cho biết: “Nhờ vào phương thức bảo tồn đặc biệt của Ai Cập, nên họ đã phát hiện ra những loại bánh mì có từ nhiều thiên niên kỷ, trong đó nhiều mẫu được trưng bày tại bảo tàng Louvre”.

Homer từng cho rằng: người văn minh khác với người hoang dã nhờ đặc điểm “ăn bánh mì”. Bánh mì được xem là biểu tượng của văn hóa của nghèo đói và giàu có, của chiến tranh và hòa bình. Từ người Ai Cập đã phát minh ra và biến bánh mì thành nền tảng của đời sống kinh tế của họ, cho đến khi người Do Thái biến bánh mì thành điểm xuất phát của pháp chế tôn giáo và xã hội. Sau đó là người Hy Lạp đã biết sáng tạo ra những huyền thoại sâu sắc và trang trọng nhất về những bí ẩn của thành Eleusis. Cuối cùng là người La Mã đã biến bánh mì thành một vấn đề chính trị.

Hành trình du nhập sang phương Tây

Xuất phát từ Ai Cập, bánh mì đến Hy Lạp, Roma và phương tây để trở thành một loại lương thực cơ bản.
Công thức bánh mì là một trong số chiến lợi phẩm từ các cuộc đánh chiếm Ai Cập của người Hy Lạp – Alexandre Đại Đế (356-323 TCN). Bằng cách cải tiến nó và thêm vào các hương vị như hồi hay mật ong, họ đã đưa bánh mì vào kỷ nguyên của ẩm thực với 72 loại khác nhau.

Sau này, những nô lệ Hy Lạp phục vụ người La Mã đã dạy lại nghệ thuật làm bánh này. Những thợ làm bánh mì đầu tiên được gọi là “depistores” (những người dùng chày để giã bột). Đây là công việc cha truyền con nối mà người con trai không thể từ chối, nếu không sẽ bị phạt nặng. Đế chế La Mã đảm bảo ổn định xã hội bằng cách phân phát “bánh mì và trò giải trí”. Khách hàng có thể mua được các loại bánh mì đủ hình dạng khác nhau, kể cả loại bánh mì đặc biệt ăn kèm.
Tại Pháp, dưới thời vua Dagobert (năm 630) đã ban hành quy định đầu tiên về bánh mì: các tiệm bánh mì phải nằm gần hoàng gia, các thành trì và tu viện. Những người làm bánh mì được gọi là “talemelier”. Từ này có bắt nguồn từ “tamis” (cái rây) được dùng để sàng bột.

bánh mì pháp

Toa cuối của hành trình

Thiếu thịt thôi vẫn còn rau, thiếu rau chí ít có bánh mì ăn là vẫn sống được, chứ thiếu bánh mì là quả thật chẳng còn gì để mất. Vào thời kỳ nào thì bánh mì cũng được dùng làm thước đo cho những dấu hiệu đầu tiên về tình cảnh đói kém hay giá cả tăng vọt. Như Lionel Poilâne từng viết: “Kể về lịch sử bánh mì, là kể một chút về lịch sử của loài người”.

Sau khi trải nghiệm hành trình này, hẳn là bạn cũng tìm được đáp án của mình rồi chứ. Bánh mì dù trong thời kỳ nào thì cũng là món ăn không thể thiếu. Vậy nên, việc biết cách làm vài loại bánh cũng không thiệt thòi các bạn nhỉ. Tham gia tìm hiểu ngay các công thức làm bánh tại Bonne.vn ngay và luôn nào. Nếu bạn muốn chuyên sâu để trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp thì tham gia ngay “Khóa học Bakery” tại Bonne để tự tin hơn khi “rải” hồ sơ vào chuỗi siêu thị lớn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *