Phân biệt các loại đường trong làm bánh

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

  Đường là nguyên liệu tạo nên sự ngọt ngào của những chiếc bánh. Thế nên nói đến các nguyên liệu làm bánh thì không thể không nó đến đường. Tuy nhiên bạn không nên dùng 1 loại đường cho tất cả loại bánh vì như thế nó sẽ đánh mất đi nét đặc trưng cũng như mùi vị của bánh. Vậy bạn đã phân biệt được các loại đường phổ biến trong làm bánh chưa? Hôm nay, BONNE sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt các loại đường nhé

Đường kính/ Đường cát trắng (Granulated sugar): 

  Đường kính/đường cát trắng là loại thông dụng nhất, được dùng phổ biến, bạn có thể mua được ở bất kỳ cửa hàng nào. Đường kính cũng có 2 loại: Ultrafine sugar và Sanding sugar (coarse sugar).
Ultrafine sugar :
✅Là loại đường có những hạt nhỏ, mịn.
 
✅Ứng dụng: Loại đường này thường được dùng cho các loại bánh bông xốp và cookies, những loại bánh cần hỗn hợp bột đồng nhất và có hàm lượng chất béo cao.

Sanding sugar:

✅ Là loại đường có hạt to hơn, có thể có nhiều màu khác nhau.

✅ Ứng dụng: Đường này chủ yếu dùng để trang trí trên bánh, rắc lên mặt bánh cookies và các loại bánh khác.

Đường bột (Confectioner’s/Powder/Icing sugar): 

  ✅Đường bột có màu trắng sáng thường rất mịn nên dễ dàng hòa trộn, tạo lớp phủ mịn màng. Đường bột tan nhanh hơn đường kính thông thường. Có thể xay bằng cối xay khô của máy sinh tố.

✅ Ứng dụng: Đường bột là thành phần quan trọng góp mặt trong các công thức bánh quy, gato hay đường phủ trang trí cookies, hay fondant, công thức Meringues, các loại kem phủ bánh…

Đường nâu (Brown sugar): 

  ✅Đường nâu còn được gọi là đường thô, đường vàng. Đây là loại gia vị thường được các bà nội trợ sử dụng. Loại đường này có độ ngọt sắc và đậm mùi mía. Đường nâu là loại đường không tinh chế hoàn toàn. Có 2 loại là đường nâu đậm (dark brown sugar) và đường nâu nhạt (light brown sugar).

✅Ứng dụng: Đường nâu làm đậm đà thêm hương vị cho các loại thức uống, món ăn mặn, món tráng miệng, chè và đặc biệt là các loại bánh Âu. Đây là loại đường mà người Nhật sử dụng chính trong nấu ăn, người phương Tây sử dụng để làm bánh, đường nâu sẽ giúp tăng mùi vị thơm ngon và thêm một chút độ ẩm vào bánh…tốt cho sức khỏe.

📝Lưu ý: Do điều kiện bảo quản hoặc tùy loại đường có độ ẩm cao hay thấp mà đường nâu có thể khô hay ẩm. Vì vậy khi đong loại đường này, bạn nên nén chặt đường rồi lấy đủ đến vạch yêu cầu trên cup nhé!

Các loại siro (Syrups): 

  Siro là một dạng đường lỏng, được bào chế với thành phẩm chủ yếu là đường, nước và các phụ gia như chocolate, dâu tây… để tạo hương vị riêng cho từng loại siro. Dưới đây là một số loại siro thường dùng trong làm bánh:

Mật mía (Molasses):

✅Là sản phẩm còn lại sau khi tất cả đường đã được chiết xuất ra khỏi cây mía. Màu của mật mía càng đậm thì mùi vị càng sâu và đậm, thành phần ít đường hơn.

✅Tác dụng: Mật mía có tác dụng giữ ẩm cho bánh , giữ bánh “tươi” lâu hơn, tuy nhiên, loại bánh quy có mật mía trong thành phần nguyên liệu cũng nhanh bị mềm hơn.

Siro bắp (Corn syrup).

✅Là một loại siro thực phẩm được chế biến từ tinh bột bắp.

✅Tác dụng: Tạo độ sánh cho thực phẩm, cũng như giữ độ ấm và độ mềm cho bánh.

Mật ong (Honey).

✅Là loại đường lỏng tự nhiên, được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.

✅Tác dụng: Đối với làm bánh, mật ong có tác dụng giữ ẩm cho bánh và tạo mùi thơm đặc biệt.

Mạch nha (Malt syrup):

✅Mạch nha là một sản phẩm làm từ mầm của ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch, đại mạch, yến mạch…) được cho nảy mầm trong điều kiện kiểm soát chứ không giống cách nảy mầm tự do ngoài thiên nhiên và được sấy khô khi đạt được độ mầm nhất định.
 
✅Tác dụng: Được sử dụng nhiều khi làm các loại bánh mì có men.

  Trên đây là một số loại đường và cách phân biệt các loại đường dùng trong làm bánh. Chúc các bạn thành công!

Đường Glucose: 

  ✅Glucose giúp các hỗn hợp có pha đường không bị lại đường. Đồng thời nó cũng giúp bánh kẹo lâu bị khô và giữ được độ mềm. Nó cũng được sử dụng trong quá trình làm kem để giữ hỗn hợp có độ mịn tốt hơn. Glucose còn giúp men bánh mỳ nhanh được kích hoạt.

Đường Pearl: 

  ✅ Đây là loại đường để trang trí, có màu trắng đục và tròn, hạt thô to giống viên ngọc. Đường này bằng cách trộn đường với bơ hạt mỡ từ nguyên liệu. Người ta dùng để trang trí bánh vì nó không tan chảy trong lò nướng nên ưu tiên sử dụng các loại bánh bỏ lò. 

Đường Fondant: 

  ✅ Là một nguyên liệu dùng để phủ, trang trí và tạo hình cho những chiếc bánh kem và bánh ngọt với thành phần chính là đường bột kết hợp với một vài nguyên liệu khác tùy vào sở thích của người làm bánh.

  ✅Một chiếc bánh fondant có thể thể hiện được nhiều ý tưởng trang trí tùy thuộc vào độ tỉ mỉ của người làm bánh. Bánh được bảo quản lâu hơn và dễ dàng hơn khi di chuyển bánh từ nơi này sang nơi khác. Thể hiện một đẳng cấp sang trọng trong trang trí bánh. Tuy nhiên lớp phủ khá ngọt nên khi ăn bạn có thể bóc lớp fondant trước khi ăn để hợp khẩu vị mình hơn.

  Trên đây là một số loại đường và cách phân biệt các loại đường dùng trong làm bánh. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *