Một Số Tiêu Chí Phân Biệt Cà Phê Aribica Và Cà Phê Robusta

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

  Từ lâu, thưởng thức cà phê đã trở thành xu hướng toàn cầu và được mọi lứa tuổi ưa chuộng. Có hơn 125 giống cà phê được biết đến trên thế giới ngày nay, mặc dù chỉ có hai trong số chúng có khả năng thương mại:cà phê Arabica và cà phê Canephora (Robusta). Tuy nhiên, cà phê Arabica và cà phê Robusta lại có những sự khác nhau về màu sắc, hương thơm, mùi vị,.. Nếu bạn là Barista – người pha chế cà phê chuyên nghiệp hay đơn giản là bạn có niềm đam về với cà phê thì bài viết này Bonne dành cho bạn.

Cà phê Arabica là gì:

 Là một giống cà phê có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Ethiopia (Châu Phi). Tại Việt Nam, giống cà phê này được biết với một tên gọi khác là cà phê chè.

– Cà phê này là loại cà phê phổ biến nhất hiện nay. Chiếm hơn 60% tổng lượng cà phê hàng năm trên thế giới.

Cà phê Robusta là gì:

Được gọi là cà phê vối, là loại cà phê nhiều thứ hai thế giới, đứng sau cà phê Arabica. 

– Cà phê Robusta “sinh sau đẻ muộn” so với cà phê Arabica 100 năm. Hiện nay, giống cà phê này chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê thế giới.  Tại Việt Nam có tới 90% sản lượng cà phê đến từ cà phê Robusta, giúp Việt Nam dẫn đầu thị trường cà phê xuất khẩu trên thế giới.

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ARIBICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA

  1. Hình dáng màu sắc, thành phần cafein trong hạt
  • Cà phê Arabica có hình dáng bầu dục, mỗi quả có hai nhân hạt cũng mang hình bầu dục, phần khe ở giữa không thẳng mà lượn sóng như chữ S, hạt to hơn hạt của cà phê Robusta. Sau khi rang hạt màu khá nhạt, hạt rắn chắc, độ nở kém. Cafein chiếm 0.8% – 1.5%
  • Hạt cà phê Robusta hình bàn cầu tròn có hạt ngắn và nhỏ hơn, trông bầu hơn so với Arabica và thường là 2 hạt trong 1 trái, phần rãnh ở giữa cũng tương đối thẳng. Sau khi rang có màu khá đậm, hơi to hơn trước khi rang do nở nhiều. Hàm lượng cafein chiếm 1.8% – 3.5%

        2. Về hương thơm và mùi vị

  Khi thưởng thức, nếu bạn là người đã nếm thử nhiều loại cà phê khác nhau thì việc phân biệt hương vị của cà phê Arabica và cà phê Robusta rất dễ dàng.

  • Hương vị hơi chua, hậu vị đặc biệt, chuyển từ vị chua sang vị đắng. Mùi hương thơm quyến rũ.Hạt cà phê Arabica chứa nhiều lipit (khoảng 60%) và nồng độ đường gần gấp đôi Robusta. Đây là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình rang, giúp hạt cà phê Arabica hình thành nên các chất thơm và ảnh hưởng đến hương vị cafe. Đó là lý do vì sao cà phê Arabica thơm, chua và có hương vị phong phú hơn cà phê Robusta.
  • Vị đậm, đắng chát từ trung tính đến gắt, có vị hơi giống bột yến mạch, mùi không quá thơm. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

        3. Điều kiện trồng

  • Cà phê Arabica là giống cây cà phê có dáng cây thấp chiều cao từ 2.5m – 4.5m nên được trồng ở độ cao trên 800m so với mặt nước biển, lượng mưa từ 1200 – 2200mm, nhiệt độ không quá cao, từ 15 – 24 độ C.
  • Cà phê Robusta là giống cây cà phê có dáng cây tương dối cao 4.5m – 6.5 m nên khả năng sinh trưởng vượt trội so với Arabica. Chúng có thể sống tốt ở độ cao từ 0 – 900m so với mực nước biển. Lượng mưa mỗi năm khoảng 2200 – 3000 mm và nhiệt độ từ 18 – 36 độ C.

        4. Cách chế biến

  • Arabica sau khi được thu hoạch quả cà phê được lên men, ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi sấy khô
  • Cà phê Robusta sau khi thu hoạch được sấy trực tiếp không lên men. Quy trình rang yêu cầu chặt chẽ hơn với nhiệt độ 230 – 240 độ C.

        5. Giá cả

  Trên thị trường thế giới, giá cà phê thay đổi trái chiều. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2021 đạt ngưỡng 1.310 USD/tấn sau khi giảm 0,15% (tương đương 2 USD).

  Giống cà phê Arabica yêu cầu điều kiện canh tác khó dẫn đến năng suất thấp nên thị trường tiêu thụ với mức giá thành cao gần gấp đôi so với giống cà phê Robusta.

  • Cà phê Arabica rang bán giá 220.000đ/kg
  • Cà phê Robusta rang bán giá 220.000đ/kg

  Trên đây, là một số chia sẻ của Bonne về cách phân biệt giữa 2 loại cà phê Arabica và cà phê Robusta. Hy vọng bài viết này cùng cấp những kiến thức đầy bổ ích cho các bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *