10 loại phô mai phổ biến trong làm bánh và nấu ăn

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

  Nếu phương Đông nổi tiếng với các gia vị làm nên huyền thoại các món ăn thì các món ăn phương Tây lại nổi danh nhờ chesse (phô mai). Có thể thấy phô mai là nguyên liệu vô cùng quạn trọng, đặc biệt hiện nay phô mai được sử dụng rất nhiều trong các loại bánh.

  Các loại phô mai đa dạng, có loại cứng, có loại mềm, có loại dùng riêng trong làm bánh, có loại dùng riêng cho nấu ăn, có loại dùng được cho cả hai. Có bao giờ bạn hoang mang giữa rất nhiều loại phô mai và chưa biết chọn loại nào cho phù hợp. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại phô mai và công dụng của chúng trong làm bánh, nấu ăn như thế nào nhé

Mozzarella

✅ Mozzarella là loại phô mai được làm từ sữa trâu, một số nơi làm từ sữa bò. Phô mai Mozzarella có màu trắng đến ngả vàng ở dạng tươi, tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hoặc con bò được lấy sữa.

  Mặc dù có nguồn gốc từ Italia nhưng hiện nay đã có nhiều quốc gia sản xuất thành công loại phô mai này, trong đó có New Zealand đã thành công khi tự tìm cách chế biến ra phô mai Mozzarella cùng một số loại phô mai của riêng họ. Truyền thống thì Mozzarella tươi sẽ được làm và ăn ngay trong ngày, do có độ ẩm lớn nên Mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

✅Phô mai Mozzarella bào là loại phô mai chuyên dụng cho món pizza, tạo thành những sợi cheese trắng dai và dính trên bề mặt bánh Pizza Ý, sau khi nướng và chảy.

  Ngoài Pizza, phô mai Mozzarella được sử dụng vào các món ăn khác như mì ống, salad hoặc làm nên những món ăn ngon như bánh mì nướng phô mai, cà tím phô mai Mozzarella đút lò, khoai tây cuốn tôm pho mai chiên… giúp tạo nên hương thơm phô mai đặc trưng thơm ngon.

Blue chesse

✅ Blue cheese là phô mai có những đốm màu xanh lam, xanh xám… nên có tên gọi như vậy. Màu xanh lam nên mùi vị đặc trưng của loại phô mai này. Blue cheese được làm từ sữa bò, cừu hoặc sữa dê.

✅Loại phô mài này thường được đặt trong môi trường có kiểm soát nhiệt độ tốt như hang động chẳng hạn. Bạn có thể thưởng thức Blue cheese bằng cách bẻ vụn (ăn kèm với hoa quả, crackers và rượu vang), hoặc nấu nóng chảy cho một số món ăn khác.

Cream chesse

✅ Cream cheese hay kem phô mai là 1 loại phô mai tươi. Đây là loại phô mai có màu trắng, hoặc vàng nhạt, mềm, béo, vị mặn và chua dịu nhẹ. Tuy rất béo nhưng lại không hề tạo cảm giác ngấy khi ăn. Do vậy mà loại phô mai này luôn được nhiều người yêu thích.

✅Cream Cheese là nguyên liệu vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các công thức làm nên các món tráng miệng như cheese souffle, cheesecake hoặc ăn cùng với bánh mì và dùng làm kem trang trí đồ uống, món ăn khác. Cream cheese có vị béo ngậy quyện cùng vị hơi chua và mặn nhưng sẽ không bị ngán.

  Bên cạnh đó, dùng để ăn kèm với bánh mì, bánh cà rốt, bánh phô mai anh đào… và một số món ăn như: mỳ ống, thịt xông khói xốt Cream Cheese…

Phô mai Parmensan

✅ Phô mai Parmesan có dạng cứng, có thành phẩn chủ yếu được làm từ sữa bò. Quá trình tạo ra loại phô mai này thường mất rất nhiều thời gian, tối thiểu là 1 năm và thời gian trung bình là từ 2 – 3 năm để có thể ủ phô mai đạt được độ hoàn hảo nhất.

✅Parmesan được nhớ đến nhiều nhất là dùng để làm ra món pasta trứ danh nhưng ngoài ra nó cũng được dùng như nguyên liệu ra làm món ăn, bánh khác như: pizza, các món đút lò… Ngoài để chế biến đồ ăn ra thì bạn có thể dùng trực tiếp với nho khô, bánh quy… và rượu vang. Khi sử dụng để nấu nướng thì bạn cần phải bào vụn, bào sợi hay thái thành các vụn nhỏ.

Phô mai Cheddar

✅ Cheddar cheese có dạng cứng, màu trắng ngà vàng nhạt hoặc màu vàng suộm, có nguồn gốc từ làng Cheddar, Someret của Anh, vì thế có tên là Cheddar. Phô mai này được ủ từ 9 – 24 tháng.

✅Cheddar thường được cắt lát ăn kèm với burger, các loại bánh mì sandwich, dùng trong các món nướng như pasta nướng hay pizza hoặc risotto. Phô mai Cheddar cũng thường dùng trong các món bánh mặn như muffin mặn, bánh quy, bánh tart mặn.

Adam chesse

✅ Edam cheese là tên gọi một loại phô mai của Hà Lan và có nguồn gốc từ vùng Edam. Edam có hình dạng đặc trưng là hình dạng quả cầu hoặc hình trụ tròn có màu vàng nhạt, được bọc vỏ màu đỏ.  Edam chesse rất dễ nhận biết so với các loại phô mai khác. Loại phô mai này rất dễ bảo quản, lâu bị hỏng và càng để lâu thì càng cứng hơn.

✅Loại cheese này cũng dễ tan, dễ thái lát mỏng nên hay được dùng làm topping cho bánh sandwich, burger, cho thêm vào súp để tạo hương vị.

Emmental chesse

✅ Emmental cheese là tên gọi một loại cheese làm từ sữa bò có nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Thời gian để ủ cheese này tối thiểu là 4 tháng. Cheese này có  màu vàng nhạt, vị cũng rất dễ ăn, thậm chí có vị chua nhẹ hơi giống vị chua hoa quả. Đây ko phải là cheese cứng cũng ko mềm, nó hơi dẻo, khi nấu nó rất dễ tan.

✅Người phương tây rất hay ăn cheese kèm hoa quả tươi, và emmental luôn là một lựa chọn ưa thích của nhiều người. Emmental cũng được sản xuất thành các lát mỏng để ăn với burger hoặc bánh mì sandwich. Nhà mình cũng hay mua loại cheese emmental dạng những lát vuông để ăn bánh mì.

Mascarpone

✅ Mascarpone là một loại phô mai tươi mềm mịn mà bản thân nó không hẳn là cheese, nó chỉ là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Mascarpone mềm, màu trắng, tươi. 

✅Để làm tiramisu thì không thể thiếu mascarpone để tạo nên phần kem vô cùng mềm mịn và thơm. Mascarpone có thể được ăn ngay kèm với các món tráng miệng, với hoa quả, làm cheesecake không cần nướng, hoặc thêm vào súp khi làm các món súp kem để tăng độ ngậy béo và thơm cho súp.

Brie chesse

✅ Một cái bánh phô mai Brie là có đường kính khoảng 20 cm, được phủ với một lớp mốc, Penicillum Candidum hay là Penicillum Camembert. Sau đó được ủ từ 4 đến 5 tuần, mới được mang ra khỏi lò. Có những loại Brie ngon, được ủ cả năm. Loại Brie này mùi vị sẽ rất nồng nàn và thường co và khô lạ

✅Phô mai brie có màu vàng nhạt với một lớp vỏ trắng ngà bên ngoài, kết cấu mềm mịn và mùi vị độc đáo, dịu nhẹ kết hợp cùng hương thơm đặc trưng. Mọi người thường ăn kèm phô mai brie với bánh mì, bánh quy giòn hoặc trái cây.

Ricotta chesse

✅ Ricotta có nguồn gốc tử Ý, được làm từ nước tách từ sữa bò hoặc cừu. Trong quá trình tách kem để làm phô mai có nước được tách ra, và chính nước này được sử dụng để làm ricotta. Loại phô mai này mềm, có màu trắng, vị hơi ngọt và rất ít béo. 

✅ Ricotta được ưa chuộng để làm các món dessert của Ý hoặc ăn kèm với các món tráng miệng khác. Ricotta cũng được dùng để làm cheesecake và nhiều loại cookies. Pasta và pizza cũng có những công thức làm với ricotta.

Còn có rất nhiều loại phô mai trên thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nguyên vật liệu này. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *