Bảo quản cà phê như thế nào cho đúng?

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

  Cà phê là một thực phẩm có các phần tử hương nhanh chóng bị mất mùi khi tiếp xúc không khí dù chúng ở dạng bột hay dạng hạt, điều này khiến việc bảo quản cà phê không hề đơn giản. Vì vậy việc đóng gói và bảo quản cà phê không đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cà phê.

  Có bao giờ bạn hỏi cà phê mới rang thì để trong bao lâu thì chất lượng bắt đầu giảm xuống? Làm sao bảo quản cà phê đúng cách để cà phê vẫn còn tươi mới và vẫn giữ nguyên hương vị khi mới rang? Thế nào là cà phê cũ, cà phê mới? Hãy cùng Bonne tìm hiểu cách bảo quản cà phê.

1. Các nguyên nhân làm hỏng cà phê

 – Cà phê bản chất là những chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Đó là một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại. Vi sinh vật gồm 5 nhóm: vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, vi rút, và ký sinh. 

  Điều này dẫn đến việc cà phê có thể bị thối rữa, ẩm mốc, biến đổi về màu sắc, mùi vị và trạng thái sản phẩm. Nguy hiểm hơn, một số vi sinh vật có thể gây bệnh hoặc tiết ra độc tố. Và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

 – Nhiệt độ, độ pH từ bên ngoài môi trường sẽ gây tác động đến cà phê. Khiến chúng bị biến đổi về tính chất hóa học, có thể gây đổi màu cà phê. Đối với sản phẩm bị biến đổi, mùi vị và chất lượng sẽ không còn được đảm bảo như ban đầu.

 – Ánh sáng trực tiếp sẽ cũng ảnh hưởng tới cà phê, chủ yếu là về màu sắc. Bởi vì ánh sáng có thể tác động đến quá trình phân hủy màu sắc của thực phẩm nói chung và cà phê nói riêng.

 – Ngoài ra, chất lượng của cà phê cũng bị ảnh hưởng bởi máy pha cà phê. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, máy pha cà phê là nơi dễ sản sinh nấm men và nấm mốc. Bởi vì sự ẩm của máy chính là môi trường lý tưởng giúp cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khi chúng phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây bệnh cho người sử dụng những sản phẩm bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập. Việc không thường xuyên vệ sinh máy pha cà phê dẫn đến việc nấm mốc có cơ hội sinh sôi và phát triển

2. Thời điểm vàng" của hương vị cà phê

Cà phê bột

Hạn sử dụng của cà phê bột là không quá 6 tháng trong trường hợp chưa mở túi. Cà phê bột sẽ có hương vị ngon nhất khi được sử dụng trong vòng 14 ngày sau khi mở túi bởi sau khoảng thời gian đó hạt cà phê sẽ dần dần mất đi mùi vị cũng như hương thơm vốn có.

Tuy nhiên, không phải loại cà phê nào cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 14 ngày. Phụ thuộc vào quá trình rang xay, nếu được thực hiện tốt, thì có những loại cà phê có thể có hạn sử dụng lâu hơn. Nhưng hầu hết cà phê sẽ bay hết mùi sau khoảng 3 tháng.

Cà phê rang

  Cà phê khi mới vừa rang xong bạn không nên uống ngay, vì cà phê cần thời gian trao đổi khí (tạo ra Carbon Dioxide) để tạo ra hương vị đầy đủ và thể chất dày. Nếu cà phê mới rang xong, bạn mang ra dùng liền sẽ thấy hương vị cà phê rất nhạt nhẽo và không đậm đà, bởi vì mùi hương chưa thật sự chuyển hóa hết. Cách tốt nhất là sau khi rang xong bạn nên để cà phê “hô hấp” từ 12-24h rồi hãy thưởng thức. Tuy nhiên bạn cũng đừng đợi quá lâu để uống vì “chất lượng” cà phê sẽ giảm dần hương vị tổng thể sau 14 ngày và đỉnh điểm của hương vị cà phê là khoảng 7 ngày sau khi rang. Sau 14 ngày cà phê bắt đầu cũ đi.

3. Cách bảo quản cà phê

  Việc bảo quản cà phê hạt không hề dễ dàng dù được chế biến bằng cách nào, dù là cà phê bột hay cà phê hạt nếu bạn không biết cách đóng gói và cất giữ cẩn thận thì bạn không thể có được một tách cà phê thơm ngon được.

Bảo quản cà phê dạng bột

 • Đựng cà phê trong hộp sạch, mờ đục, kín không khí. Điều này làm cho không khí, ánh sáng không ảnh hưởng tới mùi vị của cà phê.
 •  Không để hộp cà phê gần nơi có nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, ánh sáng, ẩm thấp hoặc ám mùi. Nhiệt độ thường (20-25 độ C) là lý tưởng cho việc bảo quản cà phê.
 • Không đóng đá hoặc để cà phê trong tủ lạnh. Nhiều người lầm tưởng cho cà phê vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn, giống với nhiều loại thực phẩm, đồ uống khác. Tuy nhiên, điều này lại không đúng đối với cà phê, vì cà phê có khả năng hấp thụ mùi cực tốt. 

  

Bảo quản cà phê hạt rang

 • Để bảo quản hạt cà phê, bạn cần mở cất giữ  chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng trực tiếp, để lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao. Nhiệt độ sẽ tạo ra môi trường để quá trình oxi hoá xảy ra, làm mất rất nhiều hương vị của cà phê.
 • Sử dụng van một chiều: Loại bao bì đựng hạt cà phê chuyên dụng có van 1 chiều được thiết kế nhằm mục đích giải phóng khí ở trong gói cà phê đi ra ngoài đồng thời ngăn không khí từ ngoài vào cà phê nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa cà phê  xay ra.
 • Trong trường hợp có quá nhiều cà phê và không thể dùng chúng hết trong vòng hai tuần, hãy chia số cà phê hạt thành từng phần nhỏ, mỗi phần đủ để bạn uống một tuần. Sau đó, đặt những phần cà phê thừa còn lại vào các túi zipper, gói bằng giấy bạc, túi giữ đông lạnh thực phẩm hoặc các hũ thủy tinh mờ đục (không để không khí lọt vào) và cho vào tủ đông. Biện pháp này có thể giúp bạn bảo quản cà phê của mình lâu hơn một tháng. Mỗi khi cần dùng, hãy lấy cà phê hạt ra và để cho nhiệt độ của cà phê trở lại nhiệt độ thường của phòng trước khi xay ra bột và pha chế. Lưu ý: lấy cà phê ra và dùng hết số đó, không nên đông lạnh trở lại
 • Cà phê sẽ ngon hơn khi dùng tại thời điểm vàng của nó. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng mua vừa đủ dùng để có những tách cà phê ngon nhất.

 Những nhân tố xung quanh ta đều ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm nói chung và chất lượng cà phê nói riêng. Vì vậy, chúng ta cần chú ý đến cách bảo quản cà phê để giữ sản phẩm được lâu mà vẫn giữ được mùi vị như lúc ban đầu. Hy vọng rằng những chia sẻ nhỏ của Bonne sẽ giúp bạn có những cách bảo quản cà phê đúng nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *