Công Thức Làm Bánh Mì Bóng Đêm Gây Sốt Cộng Đồng Mạng

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 1
  •  
  •  
    1
    Share

    Bánh mì vốn là món ăn truyền thống – tinh hoa của người Việt nay đã có thêm phiên bản mới đặc biệt bánh mì “bóng đêm” hay còn gọi là bánh mì đen hiện đang dậy sóng cộng đồng các tín đồ ăn uống bởi sự độc lạ. 

  Ấn tượng đầu tiên phải kể đến diện mạo “đen tuyền” gây thích thú. Có được điều này là bởi bánh mì bóng đêm được làm từ mật mực và tinh than tre. Tinh than tre được làm từ một giống tre quý có tên Mosochiku và trở thành nguyên liệu rất gần gũi trong văn hoá ẩm thực của người Nhật. Ngoài ra còn sử dụng bầu mật của con mực chứ không sử dụng bất cứ loại chất tạo màu nào. Ngoại hình “cao, to, đen” từ trong ruột đến vỏ bánh đã đủ khiến bạn tò mò chưa? Nếu có thì bạn hãy cùng Bonne bắt tay vào làm những chiếc bánh này ngay luôn thôi nào!

Nguyên liệu làm bánh mì bóng đêm:

  • 300g bột bánh mì (bột mì số 13)
  • 2g tinh than tre
  • 2g muối
  • 6g men nở 
  • 200g nước
  • 8g đường
  • 8g dấm ăn
  • 1 thìa cà phê dầu ăn

Dụng cụ:

  • 1 lưỡi dao lam
  • 1 bình xịt dạng phun sương

Bước 1: 

  Làm ấm 200g nước khoảng 40 độ C. Hòa tan vào 8g đường. Sau đó đổ toàn bộ men nở vào, khuấy đều. Trong khoảng 15 phút ta sẽ thấy mặt nước men nổi lên như gạch cua.

Bước 2: 

  Lấy một âu lớn đổ vào 300g bột bánh mì, 2g muối, 5g tinh than tre và trộn đều tất cả.

Bước 3: 

  Đổ vào âu bột toàn bộ phần nước men đã kích hoạt ở trên và thêm vào 8g dấm ăn. Dùng thìa/phới đảo đều cho quyện nguyên liệu ướt và nguyên liệu khô.

Bước 4: 

  Dùng tay nhào khối bột khoảng 10 phút đến lúc bột thành một khối thì cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn vào. Nhào tiếp khoảng 10 phút nữa (tổng thời gian ngào khoảng 17- 20 phút). Đến khi thấy khối bột trở nên mịn màng và không dính tay là bột đạt.

Bước 5: 

  Chia bột làm 6 phần bằng nhau. Lăn và vê bột tạo thành khối thuôn nhọn dần về phía 2 đầu

Bước 6: 

  Ủ cho các khối bột nở trong khoảng 40 phút. Dùng màng bọc thực phẩm che mặt để bột không bị khô.

Bước 7: 

  Bật lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C trước 15 phút.

Bước 8: 

  Sau khi ủ bột được 40 phút ta sẽ thấy các khối bột nở gấp đôi. Dùng lưỡi dao lam nhúng vào bát dầu ăn và rạch dọc thân khối bột một đường cong nhẹ, có độ sâu khoảng 1,5cm.

Bước 9: 

  Dùng bình xịt phun sương có chứa nước sạch, xịt đều lên các mặt bánh để tạo ẩm.

Bước 10: 

  Cho vào lò nướng ở rãnh giữa, nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 25 phút.
  Lưu ý: Ở phút thứ 1-3-5 (tính từ lúc cho khay bánh vào nướng), ta mở cửa lò và xịt nước vào khoảng không phía trên mặt bánh để tạo độ ẩm cần thiết khi nướng bánh. Sau khi thao tác xong 3 lần xịt nước thì đóng lò chờ nướng nốt thời gian còn lại.

  Bánh mì đen có thể kẹp với nhiều loại nhân mà bạn thích hoặc ăn cùng trứng hay bò sốt vang đều được.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *