Bột mì là một trong những loại bột phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng để làm các loại bánh hoặc dùng làm phụ liệu trong quá trình nấu ăn. Tuy bột mì rất phổ biến nhưng không phải cũng phân biệt được các loại bột mì và biết cách sử dụng chúng làm sao để đem lại hiệu quả nhất. Tiếp nối phần 1, phần 2 Bonne sẽ giới thiệu thêm cho các bạn bột số loại bột nước ngoài cũng như các loại bộ dùng làm bánh Việt Nam.
Refined flour:
✅ Đây là “bột đã được tinh luyện” (bột mì đã được tẩy đi hết lớp vỏ cám bên ngoài). Vì vậy refined flour không được các nhà dinh dưỡng chấn điểm ca do nhiều chất dinh dưỡng đã bị tẩy sạch đi cùng lớp vỏ cám.
Durum flour:
✅ Còn có tên gọi là Semolina, thường được dùng để làm các loại pasta và spaghetti. Trong nướng bánh thì loại này được sử dụng để làm các loại bánh mì đặc sản của Ý
Whole Grain Bread:
✅ Là loại bột được pha trộn bởi nhiều loại lúa khác nhau như lúa mạch, gạo lứt, yến mạch. Bánh mì làm từ bột này trông đen và sần sùi nhưng loại bột này chứa đầy đủ các chất xơ, vitamins và muối khoáng nên được xem là tốt nhất và được các chuyên gia khuyên dùng vì có lợi cho tất cả gia đình.
Nut flour:
✅ Là loại bột được làm từ nhiều loại hạt có dầu như hạnh nhân, quả phỉ.
✅ Loại bột này thường được dùng thêm vào hoặc thay thế cho bột mì nhằm tạo độ khô, thêm mùi vị cho các loại bánh ngọt. Các món bánh làm từ bột này gọi là Tortes, có nguồn gốc chủ yếu từ các nước miền trung Châu Âu như Hungary và Áo.
High – Gluten flour (họ hàng với bột mì số 11):
✅ Là loại bột mì chuyên dụng để làm các kiểu bánh mì có phần vỏ cứng, giòn như bagel hay đế bánh pizza.
Bột gạo:
✅ Là loại bột được xay từ gạo tẻ. Bột gạo được dùng trong các món bánh Á và để tạo độ cứng và giòn cho bánh.
Bột nếp:
Là loại bột được xay từ gạo nếp. Bột nếp khá mịn và có màu trắng tự nhiên giống gạo nếp. Loại bột này cũng thường được sử dụng trong các món bánh Á/ Tuy nhiên, gạo nếp có chất amylopectine, đây là 1 hợp chất có khả năng gây dính, dai và khá dẻo.
Bột khoai tây:
✅ Dạng bột được chế biến từ 100% khoai tây tự nhiên thường được ứng dụng trong nấu ăn và làm bánh.
✅ Là một nguyên liệu để làm vỏ há cảo, bột áo bánh mochi, chế biến các món ăn như súp, thịt hầm, nước sốt, chiên rán,…Bột khoai tây là chất nền giúp sản phẩm có mùi thơm, giòn, màu sắc đẹp, có công dụng tạo độ dính, đặc và nở cho món ăn.
Bột bắp:
Là một loại bột mịn được làm từ nội nhũ (phần lõi của hạt bắp khô)
Bột bắp khi nấu chín có khả năng kết dính tốt, vì vậy thường được dùng để nấu chè, nấu nước xốt, các món súp… Ngoài ra, bột bắp cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong một số công thức làm bánh hay làm kem để giúp món ăn có hương vị thơm ngon và giòn hơn.
Bột năng/ bột đao:
Là loại bột làm từ củ khoai mì, củ sẵn, tạo độ sánh, dai, kết dinh cho bánh. Ngoài ra , bột năng luộc chín sẽ tạo thành mooth hỗn hợp đặc, dẻo và dai ăn cùng với chè rất ngon. Các loại trân châu hay hạt lựu trong chè thường dùng loại bột này
Bột sắn dây:
Là loại bột được làm từ củ sắn dây. Bột sắn dây có tính mát nên có thể dùng để pha nước uống hoặc nấu chè, ngoài ra bạn cũng có thể quấy chín để ăn.
Bột nở:
Bột nở hay còn có tên tiếng Anh là Baking Powder. Nó là một hỗn hợp khô gồm có những thành phần sau: Bicarbonate Soda, một ít tinh bột để giữ cho các thành phần khác khô ráo và một vài chất axit cần thiết để có thể tạo ra lượng khí Carbon Dioxide cho những sản phẩm men khi nướng.
Loại bột nở này được dùng phổ biến trong quá trình làm các loại bánh như bánh ngọt, bánh bông lan, bánh quy hay muffins vì nó có khả năng giúp bánh nở bằng phản ứng hóa học khi sinh ra khí CO2. Một lưu ý bạn cần biết khi dùng baking powder là nên rây bột trước để bánh nướng không bị xẹp xuống.
Bột là nguyên liệu thơm ngon về mùi vị và đa dạng trong cách chế biến. Bonne xin được tổng hợp một số loại bột trong bài viết tổng hợp các loại bột thường gặp đơn giản này để giúp chị em sẽ thêm hiểu biết khi chọn nguyên liệu bột nhé!
Chúc các bạn thành công!